Cảm lạnh trong mùa hè? Hãy cẩn thận!


5 mẹo được mẹ áp dụng để ngủ ngon hơn với cảm lạnh

Không có nơi an toàn để trốn khỏi việc bị cảm lạnh cả. Mặc dù ai cũng biết mùa đông và mùa xuân là thời điểm lý tưởng cho bệnh cảm lạnh bùng phát, tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể coi thường nó khi bạn đang trong mùa hè này đâu, trung bình một người bị cảm lạnh 2-3 lần mỗi năm và có thể vào bất cứ mùa nào.

Cảm cúm gây ra nhiều vấn đề khó chịu đặc biệt là mất ngủ 
Cảm cúm gây ra nhiều vấn đề khó chịu đặc biệt là mất ngủ

Không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe mà nó còn gây ra khá nhiều sự khó chịu: những đêm khó ngủ, ngạt mũi, hắt hơi và ho trở thành những kẻ đáng ghét vây quanh bạn mỗi ngày.

Nếu đang bị cảm lạnh, có lẽ bạn sẽ muốn nghe vài lời khuyên từ Helux đấy.

1. Nằm đúng vị trí ngủ

Nhiều người thích đưa gối cao thêm khi họ không thể ngủ được lúc bị cảm lạnh. Việc nâng cao đầu nghe thì có vẻ là một ý tưởng hay nhưng nó lại có thể khiến bạn bị đau cổ suốt đêm. Nâng cao đầu và nghiêng về phía trước thậm chí còn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng đệm PUfoam để nâng cơ thể trên của bạn và phần mũi không bị ngạt do nước mũi chảy ngược vào trong. Nếu bạn không có một chiếc đệm như thế, hãy xếp gối thành nhiều lớp để tạo thành một hình tam giác.

Nếu bạn thức dậy với một bên mũi của bạn bị ngạt, hãy thử ngủ nghiêng sang bên đó. Tránh nằm ngửa vì nó có thể làm mọi thứ trở nên tệ hơn, nhất là khi bạn đang nhỏ thuộc mũi.

2. Khôngkhí trong phòng ngủ của bạn


Cảm lạnh thường đi kèm với cảm giác toàn thân lạnh buốt và mặc dù không sốt, nhưng bạn lại muốn nhiệt độ phòng tăng lên để chống chọi với cơn lạnh của cơ thể, đây là một sai lầm. Một lời khuyên nhỏ cho bạn đây: hãy giữ nhiệt độ ở khoảng 21-23 độ C, không khí mát mẻ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, hãy đắp một tấm chăn khi bạn quá lạnh nhé! Độ ẩm trong phòng cũng rất quan trọng. Không khí khô có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh, ngứa, rát mũi và họng của bạn. Sử dụng máy làm ẩm để giữ ẩm không khí hoặc mở cửa sổ cho không khí trong lành có thể lưu thông trong phòng nhé.

3. Rượu ư? 


Chắc chắn, đồ uống sau bữa tối có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng rượu không phải là câu trả lời nếu bạn đang bị chứng mất ngủ hành hạ đâu. Rượu có tác động gây ra ngủ tạm thời, bạn sẽ dễ bị thức giấc hơn vào ban đêm khi cơ thể bạn cố gắng chuyển hóa nó. Rượu cũng sẽ làm cơ thể bạn mất nước, tương tác tiêu cực với thuốc chống cảm lạnh và cúm. Nếu bạn muốn 1 ly rượu, hãy đợi cho đến khi bạn cảm thấy tốt nhé.

4. Hãy đúng giờ!


Cảm lạnh có thể khiến bạn khó khăn khi đi ngủ đúng giờ. Nhưng tốt nhất nên thức dậy và đi ngủ như thường lệ kể cả khi bạn bị ốm. Tự gắn mình với một lịch trình ngủ cố định sẽ khiến bạn dễ ngủ hơn, khỏe mạnh hơn và thậm chí giảm nguy cơ nhiễm cảm cúm nữa. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người không có đủ có nguy cơ bị cảm lạnh gấp 3 lần so với những người ngủ 8 tiếng một ngày. Để chống lại tình trạng cảm cúm hiện tại và tránh xa nó trong tương lai, hãy nghỉ ngơi đầy đủ - bạn sẽ được tăng cường hệ miễn dịch thêm mạnh mẽ hơn.

5. Thức uống nhiều Calo


Nhiều người bị mất cảm giác thèm ăn khi cảm lạnh. Bạn không cần tăng đáng kể lượng chất lỏng khi bị ốm, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn không bị mất nước. Một đồ uống nóng, đặc biệt vào ban đêm, có thể làm dịu màng cổ họng đang bị sưng tấy lên của bạn. Hãy xem xét một số loại thức uống chứa calo cao như Ovaltine hoặc sôcôla nóng để giúp thay thế lượng calo bị mất và giúp bạn ngủ ngon. Khi bạn bị bệnh, nhiều calo hơn bằng một giấc ngủ ngon hơn.

Đừng để mùa cảm cúm làm hỏng ngày hôm nay của bạn. 

>>Đọc thêm:  8 Bí quyết hiệu quả nhất cho một giấc ngủ ngon
Thiếu sinh khí ư? Một giấc ngủ ngắn sẽ giúp bạn!