Cảnh báo: Hãy kiểm tra tủ thuốc của bạn nếu bạn đang mất ngủ!Bạn đã cố gắng hết sức để tạo ra một môi trường thoải mái để có được một giấc ngủ ngon. Các thiết bị Điện tử đã được tắt và tinh chất hoa oải hương đang lan tỏa khắp phòng. Tuy nhiên, bạn vẫn nhìn chằm chằm vào những con số trên đồng hồ của bạn đếm từng giây trôi qua.

Bạn mất ngủ vì dùng thuốc 
Thuốc là tác nhân gây ra chứng mất ngủ của bạn

Khi bạn suy nghĩ về lý do tại sao bạn không thể nghỉ ngơi tốt, hãy  thử xét đến các loại thuốc mà bạn đang dùng: thuốc kê theo đơn, hay thậm chí là thuốc bổ. Một số loại chứa các thành phần liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ. Chúng gồm các loại thuốc đang tồn tại trong nhà bạn mỗi ngày, từ thuốc ho đến thuốc giảm đau và thuốc bổ.

Tiến sĩ Robert S. Rosenberg, bác sĩ về giấc ngủ và là tác giả của cuốn “Hướng dẫn của bác sỹ về giải pháp ngủ khi căng thẳng và lo lắng” cho biết: "Điều quan trọng là phải nhận thức được hàng triệu loại thuốc có thể cản trở giấc ngủ của bạn. "Nếu bạn đang dùng các loại thuốc này và gặp khó khăn khi ngủ, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn."

8 loại thuốc thông thường có thể gây ra sự tàn phá với chất lượng giấc ngủ của bạn

 

Thuốc giảm sốt: Được bán tự do, được dùng để chữa bệnh cảm lạnh, dị ứng và sốt cỏ khô – Hãy đọc nhãn cẩn thận và tìm các thành phần như phenylephrine hoặc pseudoehedrinecan. Chúng được biết như là chất kích thích hệ thần kinh giao cảm và góp phần làm mất ngủ. Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ liệt kê "sự mất ngủ" như là một tác dụng phụ tiềm tàng của phenylephrine

Thuốc cai thuốc lá: Việc cai thuốc lá là một quyết định đúng đắn cho sức khoẻ của bạn, nhưng một số sản phẩm (hoặc các thành phần) cũng có thể can thiệp vào giấc ngủ của bạn. Chúng bao gồm các miếng nicotin, kem dưỡng da và kẹo cao su kích thích sự giải phóng acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh đánh thức giác quan. Một đánh giá 2010 về liệu pháp thay thế nicotin cho thấy có một tỉ lệ nhỏ người dùng bị mắc chứng mất ngủ.

Thuốc giảm đau: Bạn sẽ không uống cà phê trước khi ngủ, phải không? Vì nó sẽ làm bạn trằn trọc cả đêm và khỏi ngủ luôn. Nhưng bạn không biết rằng có một số thuốc giảm đau, như Excedrin có chứa caffeine - khoảng 65 mg, tương đương với một cốc cà phê.Các loại thuốc giảm đau khác cũng có thể là vấn đề. "Các loại thuốc OTC có chứa diphenhyramine hoặc doxylamine, ví dụ như Advil PM, Tylenol PM, có thể gây ra hội chứng lo âu không ngủ", Tiến sĩ Rosenberg ghi nhận, "và do đó, trừ khi không còn cách nào khác, hãy hạn chế dùng thuốc giảm đau vào ban đêm nhé. "

Thuốc ho: Virut có thể gây cảm lạnh và cúm, Và khi đã mắc phải chúng thì bạn sẽ khá khó chịu với chứng sổ mũi và ho kéo dài. Nhiều loại thuốc chứa khoảng từ 1,5 đến 5% cồn. Một số có tới 40%. Tránh dùng thuốc ho vào cuối buổi tối vì cồn là chất phá vỡ giấc ngủ khi nó được chuyển hóa. Một lựa chọn tốt hơn có thể là thuốc ho không chứa cồn.

Thảo dược: Vì chúng hầu hết không được kiểm soát, nên người tiêu dùng phải làm rất cẩn thận trong việc tìm hiểu các phản ứng phụ của chúng. “Bách thảo” của St. John là một trong những đơn thuốc được nhiều người trầm cảm sử dụng. Theo Mayo Clinic, một số loại cây trong đó có thể gây ra chứng mất ngủ và các vấn đề về hệ thống thần kinh.

Thuốc chẹn beta: Được sử dụng cho chứng tăng huyết áp và nhịp tim bất thường như propranalol và metoprolol có thể gây mất ngủ do làm giảm melatonin, một hoocmon được sinh ra tự nhiên, đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ giấc ngủ của cơ thể. Thậm chí là loại loại thuốc này còn làm sự gia tăng những cơn ác mộng mà người dùng gặp phải.

Thuốc chống trầm cảm: Chứa các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc hoặc SSRIs, bao gồm các nhãn hiệu nổi tiếng như Paxil (paroxetine), Zoloft (sertraline), Prozac (fluoxetine), cũng như chất ức chế hấp thu serotonin norepinehrinere, Effexor (venlefaxine). Tiến sĩ Rosenberg giải thích: "Tất cả những thứ này đều liên quan đến chứng mất ngủ. "Có thể buproprion (Welbutrin) có tỷ lệ mất ngủ cao nhất do nó khiến nồng độ dopamine và norepinephrine tăng lên."

Thuốc hen suyễn: Một số chứa theophylline, một thành phần được sử dụng để giúp kiểm soát bệnh viêm phổi và giảm các triệu chứng hen. Tuy nhiên nó lại chứa khá nhiều chất kích thích tương tự caffein. Nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn để tìm hiểu cách quản lý tác dụng phụ này.