Là cha mẹ- Hãy yêu thương con đúng cách

Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con, nhưng để yêu thương con đúng cách thì bản năng làm mẹ thôi chưa đủ.
Làm mẹ là điều tuyệt vời nhất mà Thượng Đế ban tặng cho những người phụ nữ chúng ta. Trên tất cả những lo lắng, muộn phiền, bạn yêu thương và nâng niu “cục cưng” của mình hơn bất cứ điều gì mà bạn có. Nhưng yêu thương cũng được coi là một nghệ thuật. Cùng Helux  tìm hiểu những cách thể hiện tình yêu cho bé cưng của bạn nhé!

 

Âu yếm
Chúng ta phải thừa nhận rằng , khi con càng lớn thì những hành động âu yếm bạn dành cho con ngày càng giảm dần. Đơn giản chỉ như những vòng tay ôm, hay những nụ hôn nhẹ nhàng lên trán, những cái bẹo má dễ thương...bản thân bạn cảm thấy ngượng ngạo và có phần thô cứng hơn. Có thể nhiều người nói rằng họ đang thể hiện tình yêu cho con bằng một cách khác- người lớn hơn. Nhưng đừng bao giờ quên rằng, những hành động âu yếm đó lại có tách dụng tích cực đến con trẻ rất nhiều. Bởi nó là cách biểu hiện thông thường của ngôn từ tình yêu. Nó không đòi hỏi chờ đợi vào những dịp đặc biệt, chỉ cần yêu, chỉ cần cảm xúc động viên đúng lúc, cử chỉ âu yếm kịp thời 

 

Ngôn từ yêu thương
Nếu nụ cười là sự đồng cảm thì ngôn từ lại là sự sẻ chia. Sử dụng từ ngữ yêu thương là một trong những cách để con cái cảm nhận được tình yêu nồng ấm từ bạn. Hãy cố gắng kìm nén cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, đừng vì giận nhất thời mà quát mắng, chửi bới thậm chí dùng những từ ngữ thô tục để dọa nạt con cái. 
Bạn nên nhớ, tổn thương về thể chất có thể thời gian xoa dịu còn tổn thương về tinh thần thì sẽ đậm sâu. Những câu nói có thể nhanh chóng qua đi nhưng dấu ấn để lại trong lòng trẻ rất sâu sắc, chúng sẽ dựa vào hoàn cảnh và hồi ức lại quá khứ. Vì thế bạn đừng bao giờ tiết kiệm ngôn từ yêu thương với con cái trong quá trình giao tiếp hàng ngày.
Đó có thể là :
- Cha mẹ yêu con
- Con rất tuyệt vời
- Điều hạnh phúc nhất mẹ có được là sự xuất hiện của con trong cuộc đời mẹ
- Ghi nhận kịp thời những việc làm đáng khen và chỉ bảo nhẹ nhàng với những thứ chưa tốt, động viên đẻ con can đảm đương đầu với những khó khăn của cuộc sống, hướng dẫn con một cách tích cực thay vì la mắng. 
Tâm hồn và suy nghĩ của trẻ mỏng manh như làn da của bé vậy, một chút vô ý của bạn cũng đủ để tâm hồn bé tổn thương.

 

Quà tặng
Một món quà tặng hấp dẫn, bất ngờ thay lời yêu, động viên, khen thưởng sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời với bé. Nó như là một cách trả thưởng cho những gì mà bé đã cố gắng. Nhưng bạn đừng bao giờ lạm dụng chúng sai ý nghĩa. Nhiều bố mẹ bận rộn, không có thời gian cho con, thường xuyên vắng mặt và bù đắp điều đó bằng quà tặng, những món đồ đắt tiên. Trong trường hợp này quà tặng không những chưa chuyển tải tình yêu thương,mà còn vô tình khiến trẻ ham mê vậy chất, hay đòi hỏi, hoặc khiến con cảm thấy cô đơn, thiếu vắng yêu thương. 


 

Lắng nghe con
Trên thực tế , lắng nghe không chỉ là một hành động đơn giản, mà còn cần có kỹ năng. Cha mẹ cần thật sự chăm chú lắng nghe con,vì khi con cái chúng ta biểu lộ những tình cảm như buồn bã, tức giận, là chúng đang tạo cơ hội để ta có thể trờ thành người tin cậy, một người bạn lắng nghe và sẵn sàng tư vấn, chia sẻ. Một cách khôn ngoan, hãy nhìn vào ánh mắt con, lắng nghe bằng cả đôi tai và trái tim, chắc chắn bạn sẽ phán đoán được 90% suy nghĩ và mong muốn của con.
Như chính bản thân chúng ta, con cái cũng chịu tác động từ xã hội, truyền thông, bạn bè...rất mạnh. Và chúng chư đủ trải nghiệm, trưởng thành để suy nghĩ đúng đắn, thấu đáo. Cha mẹ hãy cố gắng , làm bạn với con, bắt đầu ngay từ trong cách sinh hoạt,ngôn ngữ...Nếu cứ bắt buộc con theo mình chắc chắn sẽ làm cho con ngày càng xa cách hơn. Bạn hãy thử một cách tích cực nhé:
  Lắng nghe mà không phê phán
  Hãy để chúng nói
  Để con bạn thấy được sự cảm thông 
  Hãy để con bạn tự giải quyết vấn đề

   

Cuộc sống thường nhật với nhiều lo toan, bận rộn đôi khi làm bạn quên đi thiêng chức làm bố mẹ trong gia đình. Bạn không có nhiều thời gian chia sẻ, tâm sự cùng con cái, đồng cảm cho những suy nghĩ đang lớn dần trong chúng. Điều này chính là lý do mà nhiều người thường nói sau lỗi lầm của con cái: “ Tôi không hiểu sao nó có thể làm những việc như vậy”, “ tôi không hề dạy nó như vậy”...
Với bạn điều gì là quý giá nhất? Hãy cùng con bạn làm việc gì đó, chơi đùa, đọc sách cho con nghe, chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ với nhau, nhìn con bằng anh mắt yêu thương và cùng con lớn dần trong suy nghĩ, tâm hồn.
Là cha mẹ, hãy yêu thương con đúng cách!